Cách nhận ra bể bơi có chứa độc tố và những điều quan trọng bạn cần biết

Vào những ngày nóng nực, nhiều người có thói quen đi đến bể bơi như là cách để giải nhiệt màu hè. Tuy nhiên, nếu quy trình vệ sinh tại các bể bơi chưa được quản lý kỹ càng, sử dụng quá nhiều thành phần hóa học làm ảnh hưởng đến sức khỏe đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều, gây hoang mang dư luận.

Vậy làm sao để có thể nhận ra chất lượng nước có đảm bảo, hãy cùng tìm hiểu về thành phần hóa học trong nước bể bơi qua bài viết dưới đây.

Nước bể bơi và thành phần hóa học…

Nhìn bằng mắt thường thì chúng ta khó có thể nhận ra bể bơi có sạch hay không vì sử dụng thành phần hóa học sẽ làm cho nguồn nước luôn trong xanh nhưng quá lợi dụng thành phần hóa học sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe con người. Đặc biệt là tại các điềm xay dung ho boi ngoài trời được coi là một trong những địa điểm dễ bị ô nhiễm nhất, vì nó thường xuyên tiếp xúc với môi trường bên ngoài, các loại vi trùng, dễ bị nhiễm khuẩn bởi bụi bẩn….

Ngoài ra, nguồn thải ô nhiễm ra bể bơi còn bao gồm các vi sinh vật, lượng dầu bài tiết trên cơ thể người như mồ hôi, kem chống nắng, nước tiểu, nước bọt…Do đó, bể bơi buộc phải được xử lý hóa học trước khi đem vào sử dụng.

Thành phần không thể thiếu trong nước bể bơi là clo. Đây là hóa chất dùng để khử trùng, tiêu diệt các thành phần gây ô nhiễm nước bể. Ngoài ra, một số bể bơi được cho thêm hóa chất làm xanh, tạo hiệu ứng cho nước giống như nước biển nhưng không gây hại cho người sử dụng.

Quá trình xử lý nước bể bơi

Đế đảm bảo hồ bơi luôn sạch thì công tách dọn về sinh và xử lý nước bể bơi là ưu tiên hàng đầu. Nó cũng tùy thuộc vào tần suất người sử dụng, diện tích bể, điều kiện thời tiết, môi trường sẽ có những cách thức vệ sinh nước khác nhau. Nhưng phần lớn tác nhân làm cho nguồn nước dễ bị ô nhiễm đến từ các yếu tố sau đây.

Thứ nhất, cần kiểm tra độ pH thường xuyên. Nước có độ pH quá cao hoặc quá thấp đều gây tác hại rất xấu tới sức khỏe người sử dụng. Có một điều mà ít ai biết được, mùi khó chịu thường gặp khi đi bơi không phải do lượng clo quá nhiều mà là nguyên nhân là do quá nhiều chloramine (hóa chất được tạo nên bởi axit hypochlorous với amoniac trong nước tiểu) gây ra. Vì vậy, phải sử dụng nhiều clo vào trong bể mới giải quyết đươc tình trạng này.

Thứ hai, không chỉ vệ sinh nước hồ bơi mà cần chú ý đến cả vệ sinh bể. Đồng nghĩ với việc phải xả hết nguồn nước trong hồ và sử dụng hóa chất để tẩy thành bể, giúp loại bỏ khả năng tạo rêu, tảo gây bệnh trong nước hồ bơi.

Thứ ba, chúng ta cần vệ sinh các thiet bi ho boi như bộ lọc nước bể bơi, nó giúp loại bỏ vi khuẩn làm thành tố gấy ô nhiễm. Vì vậy, vệ sinh kỹ bộ lọc sẽ hạn chế tối thiểu tình trạng thay nước thường xuyên.

Dưới đây là một số cách để nhận biết và đánh giá tình trạng tình trạng nước bể bơi:

Ngửi mùi: nếu bạn cảm thấy bể bơi có quá nhiều mùi Clo và nó khiến bạn cảm thấy khó chịu khi ngửi thấy thì có nghĩa là nước trong bể không được xử lý tốt.

Màu nước: Màu nước trong xanh tự nhiên, không đục hoặc có vật thể lạ. Nếu nước trong bể có màu xanh bất thường thì bạn cần chú ý.

Quan sát đến số lượng người trong hồ bơi: Con người cũng là tác nhân khiến bể bơi nhiễm độc. Nếu số lượng người quá đông so với mức cho phép, máy lọc nước sẽ không thể lọc kịp các độc tố.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Xây dựng hồ bơi

Xây dựng hồ bơi

Công ty cổ phần xây dựng và thiết kế bể bơi Inaxgroup là đơn vị hoạt...